Tiêu điểm

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bao gồm những khoản tiền gì ?

Nếu tìm hiểu thông tin về chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản thông qua internet thì sẽ có hàng trăm ngàn kết quả trả về với nhưng con số khác nhau. Điều này khiến nhiều người cảm thấy hoang mang lo lắng và không biết đâu là thông tin chính xác. Chính vì vậy, bài viết này chúng tôi sẽ đề cập chi tiết về các khoản tiền mà người lao động phải đóng khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018.

Những năm gần đây, Nhật Bản được xem là thị trường xuất khẩu lao động số 1 của nước ta. Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động hoàn toàn có thể kiếm ra được từ 25-30 triệu VNĐ mỗi tháng. Mức lương cao đồng nghĩa với chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng không hề rẻ so với các thị trường khác.

Tùy vào từng đơn hàng mà chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản có thể khác nhau đôi chút. Sự khác nhau về chi phí các đơn hàng này phụ thuộc vào tính chất công việc, địa điểm làm việc, mức lương nhận được, tiêu chí tay nghề… Về cơ bản, tổng số tiền người lao động sẽ phải đóng sẽ giao động ở mức 6000 – 8000 USD cho đơn hàng có hợp đồng 3 năm và sẽ ở mức 2000 – 3000 USD cho các đơn hàng đi Nhật 1 năm.

Như vậy chúng ta có thể thấy được rằng đây là một khoản tiền không hề nhỏ so với mức thu nhập bình quân của người dân Việt Nam. Vậy vì sao chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản lại cao? Số tiền đó dùng để đóng các khoản phí gì?

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018 gồm 4 khoản tiền chính

1. Chi phí khám sức khỏe

Khám sức khỏe là điều bắt buộc mà người lao động phải thực hiện khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay bất cứ thị trường nào khác. Người lao động sẽ được công ty môi giới hướng dẫn đến bệnh viện chuyên khám sức khỏe cho người đi nước ngoài, được cấp phép bởi Bộ LĐTB&XH.

Số tiền người lao động phải chi trả khi đi khám sức khỏe là rất nhỏ, các bạn có thể xem chi tiết tại: ĐÂY

2. Tiền dịch vụ cho công ty môi giới.

Tiền dịch vụ gồm có: Phí khai thác đơn hàng, dịch thuật hồ sơ giấy tờ, visa vé máy bay…

Theo quy định của bộ LĐTB&XH thì công ty môi giới không được thu phí dịch vụ vượt quá 1 tháng lương của người lao động đối với hợp đồng 1 năm và 3 tháng tiền lương đối với hợp đồng 3 năm.

Tiền dịch vụ không áp dụng đối với trường hợp người lao động đã hoàn thành hợp đồng ký với doanh nghiệp (kể cả thời gian gia hạn theo hợp đồng) và được chủ sử dụng lao động gia hạn hoặc ký hợp đồng lao động mới.

2. Chi phí đào tạo tiếng

Khám sức khỏe là điều bắt buộc mà người lao động phải thực hiện khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay bất cứ thị trường nào khác. Người lao động sẽ được công ty môi giới hướng dẫn đến bệnh viện chuyên khám sức khỏe cho người đi nước ngoài, được cấp phép bởi Bộ LĐTB&XH.

3. Chi phí học tiếng

Sau khi thi đỗ đơn hàng, người lao động sẽ bắt đầu thời gian đào tạo tiếng chính thức. Người Nhật yêu cầu các bạn phải hoàn thành tối thiểu 150 giờ học tiếng Nhật trên lớp tương đương với trình độ N5.

Khoản chi phí học tiếng sẽ có mức chênh lệch ở mỗi công ty môi giới. Tuy nhiên bạn cần nắm được là các công ty mới giới sẽ không được thu học phí vượt quá 1,5 triệu VNĐ/tháng. Trong trường hợp người lao động đã biết tiếng Nhật thì sẽ không phải đóng tiền học tiếng tại trung tâm.

4. Chi phí đạo tạo tay nghề

Một số đơn hàng yêu cầu lao động cần phải có tay nghề, trình độ. Do đó, khi tham gia đơn hàng dạng này thì công ty môi giới sẽ tổ chức các khóa đào tạo tay nghề kỹ năng công việc cho người lao động nhằm đáp ứng được các tiêu chí mà xí nghiệp Nhật Bản đưa ra. Số tiền mà lao động phải trả cho khóa đào tạo tay nghề có thể khác nhau tùy vào từng đơn hàng.

Ngoài ra còn một số khoản phụ phí khác mà người lao động có thể phải đóng như quần áo đồng phục, giáo trình tại liệu… đây là khoản chi phí nhỏ và có những công ty họ không thu khoản tiền này.

Cái nhìn khách quan về chi phí xuất khẩu lao động năm 2018

Nhìn chung, chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản giảm dần theo từng năm. Các bạn có thể thấy, trong giai đoạn những năm 2012-2015, khi chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản còn mới mẻ thì chi phí đi cực kỳ cao, thậm chí có người phải bỏ ra số tiền trên 300 triệu VNĐ để có cho mình 1 suất đi Nhật làm việc. Thế nhưng những năm trở lại đây, chỉ với 1 nửa số tiền đó là chúng ta hoàn toàn có thể đặt chân sang “xứ sở mặt trời mọc” để làm việc và thực hiện ước mơ làm giàu.

Đa số những người tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản đều xuất thân từ nông thôn với mức thu nhập rất thấp, phải vay vốn thế chấp ngân hàng mới có đủ tiền để được đi Nhật làm việc. Hy vọng rằng chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ tiếp tục giảm để quyết định đi Nhật làm việc của người lao động không bị ảnh hưởng bởi nỗi lo tài chính.

Trên đây, chúng tôi đã liệt kê chi tiết các khoản tiền mà người lao động phải chi trả trong chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan, quý bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi vào góc phải màn hình hoặc gọi điện thoại trực tiếp tới phòng tư vấn, chăm sóc khách hàng: SĐT: 0983062496 hoặc 0901819666

Chúc các bạn thành công!

Bình luận

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến đóng góp của bạn!

Từ khóa: , , , ,
Hotline: 0985 815 569