Tiêu điểm

Những kĩ năng quan trọng người đi xuất khẩu lao động cần có

Những năm gần đây xuật khẩu lao động đang là xu thế phát triển kinh tế quan trọng của đất nước. Xuất khẩu lao động giúp cải thiển kinh tế gia đình, địa phương, góp phần thúc đẩy nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam. Để đáp ứng những kĩ năng cần thiết cho những người đang có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, bài viết này sẽ trình bày những kĩ năng cần thiết đó cụ thể như sau:

Đừng tự khép lại cảnh cửa sang Hàn Quốc

I. Bốn nguyên tắc vàng trong lĩnh vực xuất khẩu lao động:

1. Xuất khẩu lao động không phải đi du lịch hay đi hái ra tiền

Do điều kiện không cho phép nên nhiều người  chưa có dịp đi xa ngay cả ở trong nước cũng vậy. Nay lại được vi vu bằng máy bay và tới một đất nước hoàn toàn mới thì quả thật là thú vị và hào hứng. Tiếp đó khi nghe nói về xuất khẩu lao động khi trở về nước thì mang theo về một đống tiền lớn lại càng thêm phần phấn khởi. Chúng ta cần phải xác định rõ xuất khẩu lao động là đi bán sức lao động của mình, sang đó với cương vị là người làm thuê cho họ, chúng ta phải hoàn toàn chấp nhận với những yêu cầu hợp pháp của người sử dụng lao động.

Thu nhập hàng tháng của bạn được quy định trong hợp đồng lao động, muốn kiếm thêm thì bạn phải đi làm thêm, điều này sẽ liên quan trực tiếp tới vấn đề  sức khỏe của bạn. Có những trường hợp vì quá ham làm thêm giờ mà đổ bệnh. Đây được coi như một chuyến đi làm việc xa gia đình, quê hương, bạn phải biết tự chăm sóc cho mình, chi tiêu tiết kiệm có kế hoạch rõ ràng. Bạn hoàn toàn có thể thưởng cho mình một chuyến đi chơi , thăm quan tìm hiểu văn hóa đất nước nơi bạn làm việc vào những ngày nghỉ lễ…

2. Tuyệt đối tôn trọng kỷ luật lao động, quy định của các doanh nghiệp, phong tục tập quán của nước sở tại.

Rất nhiều người đi xuất khẩu lao động xuất thân từ nông thôn một số khác thì đi làm công nhân, xí nghiệp trong nước. Vì thế các bạn sẽ lạ lẫm với phong tục tập quán, tác phong làm việc của nước sở tại từ việc ăn ở sinh hoạt đến đi lại. Các sản phẩm của nước sở tại sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, nếu bạn vô ý không chú ý thì họ sẽ nhận ra và đương nhiên bạn sẽ bị phạt.

Ngoài giờ làm việc, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc với người dân địa phương, phải nhớ tìm hiểu phong tục tập quán thường ngày của họ tránh những hiểu nhầm đáng tiếc.

3. Không sa vào các tệ nạn xã hội, làm việc phạm pháp.

Ngoài giờ làm việc, nhiều người giải trí bằng cách uống rượu, đánh bạc… điều này vừa ảnh hưởng tới sức khỏe lại ảnh hưởng tới người dân xung quanh, ví dụ như cãi vã, gây gổ đánh nhau… gât mất an ninh trật tự. Hơn thế nữa nó khiến cái nhìn về người dân Việt Nam trong mắt các bạn bè quốc tế xấu đi. Một số trường hợp thì nghe theo lời rủ rê của những kẻ xấu chốn ra ngoài làm việc với mong muốn có thu nhâp cao hơn. Các bạn phải biết rằng đó là việc làm phạm pháp, bạn sẽ bị thôi việc, xách hành lý về nước mà không ai có trách nhiệm bồi thường cho bạn khi trường hợp đó xảy ra.

4. Thường xuyên cập nhật thông tin về quyền lợi cũng như trách nhiệm của mình.

Các bạn hãy nắm vững số điện thoại của đại sứ quán Việt Nam, Bản quản lý lao động hoặc đại diện của doanh nghiệp xuất khẩu nước mình để khi cần thiết còn biết và nhờ họ hỗ trợ tư vấn . Trong bối cảnh khủng hoảng tài chính, suy thoái toàn cầu như hiện nay những người lao đông ở nước ngoài rất có nguy cơ mất việc, nhưng các bạn phải bình tĩnh. Hiện nay, các nước nhập khẩu lao động như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore, Cộng hòa Séc, Malaysia… đều đã ban hành chính sách về vấn đề này để trợ giúp một phần lao động hồi hương. Chính phủ Việt nam cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu lao động của Việt Nam bồi thường cho đối tượng này theo quy định của pháp luật.

xuat_khau_lao_dong_191213

II. Những phương pháp để quản lý tài chinh cá nhân một cách hiệu quả

Khi có tiền trong tay, bạn phải đề ra kế hoạch để quản lý số tiền ấy một cách có hiệu quả.  Để làm được điều đó, bạn hãy chia số tiền này  thành 6 khoản mục nhỏ tương ứng bao gồm:

1. Quỹ đầu tư dài hạn: 10%. Bất kỳ lúc nào bạn nhận được một khoản tiền từ lương, thưởng…hãy trích ngay 10% vào quỹ này, đây có thể coi như tự trả lương cho mình. Quỹ này là khoản tích lũy cho các khoản đầu tư dài hạn. Đây là khoản tiền đầu tư sinh lời trong tương lai và nó có thể tạo ra nguồn thu nhập thụ động đủ lớn để bạn sống hạnh phúc sau này

2. Quỹ tiêu dùng ngắn hạn: 10%. Bạn có nhiều thứ mơ ước: điện thoại mới, đồng hồ mới… nhiều tín đồ shopping chi tiêu không kiểm soát cho thú vui mua sắm của mình ở mức 10% để tránh những lần mua sắm ngẫu hứng tốn kém.

3. Quỹ đầu tư cho giáo dục: 10%. Hãy dành 10% số tiền của bạn cho các kế hoạch học tập phát triển bản thân như đăng ký một khóa học, mua sách, học một lớp kỹ năng… cùng với quỹ đầu tư dài hạn thì quỹ đầu tư cho giáo dục cũng là một trong hai quỹ tạo ra nhiều giá trị nhất cho bạn trong tương lai.

4. Quỹ tiêu dùng hàng ngày: 55%. Đây là số tiền cần cho những nhu cầu của bản thân hàng ngày như đi lại, ăn uống. Hãy đảm bảo rằng bạn chi tiêu tiết kiệm và hợp lý khoản tiền này.

Bình luận

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến đóng góp của bạn!

Từ khóa: , , , ,
Hotline: 0985 815 569