Tiêu điểm

Nhức nhối vấn nạn “cò” môi giới xuất khẩu lao động

Với  những người đi xuất khẩu lao động, mong ước của gia đình họ là được tham gia lao động bằng con đường chính thống đàng hoàng để chi phí xuất cảnh thấp nhất có thể. Nhưng vì sự thiếu hiểu biết và một vài nguyên nhân khác nhau mà họ vẫn phải đi xuất khẩu lao động qua môi giới (cò ). Đi qua môi giới thì tỉ lệ dủi do là khá cao và chi phí chắc chắn là không hề rẻ.

lam-viec-truc-tiep-voi-cong-ty

Ví du cụ thể: Ở Huyện Yên Thành thuộc tỉnh Nghệ An, có đến 80% người dân đi xuất khẩu qua con đường môi giới. Trong khi đó mức thu nhập của người dân trọng huyện là tương đối ổn đinh, đời sống sống dân trí cao

Theo ông Phạm Xuân Tuyết – Trưởng phòng Lao động – thương binh – xã hội huyện Yên Thành, hiện có khá nhiều doanh nghiệp xin đăng ký về tuyển dụng lao động xuất khẩu. Thế nhưng, chính huyện cũng không nắm được số lao động mà mỗi đơn vị đưa đi trong một năm là bao nhiêu và hiệu quả hoạt động của các công ty chưa cao. Phần lớn các công ty đều về tuyển dụng theo đợt hoặc phối hợp với người dân địa phương tìm kiếm lao động. Đây chính là kẽ hở để các đối tượng “môi giới” hoạt động và  tình trạng tăng giá, tăng chi phí để đưa người lao động đi làm việc nước ngoài là điều dễ hiểu.

Ông Lê Văn Thúy – Trưởng Phòng Lao động việc làm – Sở Lao động – Thương binh và Xã hội  Nghệ An:

Tình trạng “cò” môi giới  đang diễn ra không chỉ ở Yên Thành mà còn nhiều địa phương khác, đặc biệt ở Diễn Châu, thị xã Cửa Lò. Việc các đối tượng “cò” môi giới đang hoạt động khá công khai, thậm chí là hiệu quả hơn các công ty đã được cấp phép vì họ là người địa phương nên dễ dàng tiếp cận với người lao động. Tuy nhiên, người lao động phải cảnh giác, có những “cò” là môi giới cho một số công ty có uy tín nhưng cũng có “cò” lợi dụng xuất khẩu lao động để lừa đảo.

Để có thể đi xuất khẩu lao động hợp pháp, thông qua con đường chính thống và có mức chi phí cụ thể thì các lao động cần phải tìm hiểu kĩ càng, làm việc trực tiếp tại các công ty tư vấn xuất khẩu lao động  uy tín. Các công ty tư vấn xuất khẩu lao động uy tín thể hiện qua số lượng lao động xuất cảnh hàng năm. Tuyệt đối không nghe theo lời dụ dỗ của “cò” để rồi mất thêm một khoản tiền lớn mà cũng có thể gặp dủi do

 

 

Bình luận

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến đóng góp của bạn!

Từ khóa: , , ,
Hotline: 0985 815 569