Tiêu điểm

Học sinh ở Nhật bản có “ngày tự tử”

Bất chấp mọi nỗ lực ngăn chặn của chính phủ, các học sinh Nhật Bản vẫn có xu hướng chọn ngày 1-9 hằng năm là “ngày tự tử”, vào ngày này, số lượng học sinh tự tử nhiều hơn bất cứ ngày nào trong năm ở Nhật.

Theo số liệu từ Văn phòng Chống tự tử Nhật Bản, trong hơn 40 năm qua, số lượng vụ tự tử của học sinh tăng vọt trong ngày 1-9, đây là ngày bắt đầu một năm học mới sau những tháng nghỉ hè.

hs nhật bản tự tử

Ở Nhật, nếu học sinh quá khác biệt với những bạn khác thì rất dễ bị bắt nạt

“Thời gian nghỉ hè kéo dài cho phép học sinh ở nhà và đó là thiên đường đối với những ai bị bắt nạt. Khi mùa hè kết thúc, học sinh phải trở lại trường học và đây cũng là lúc họ lo lắng sẽ bị bắt nạt nên nguy cơ tự tử rất có thể xảy ra” – nữ sinh Nanae Munemasa giải thích với đài CNN. Bản thân Nanae cũng là một nạn nhân bị bắt nạt và từng nghĩ đến việc cắt cổ tay tự sát nhưng sau đó cho rằng hành động này cũng không giải quyết được gì nên đã xin gia đình cho nghỉ học 1 năm. Em chia sẻ: “Tại Nhật Bản, nếu khác biệt với những học sinh khác thì bạn sẽ bị phớt lờ hoặc bắt nạt”. Theo khảo sát mới đây, gần 90% trẻ em được hỏi nói rằng mình từng bị bắt nạt hoặc làm điều tương tự với người khác. Để nâng cao nhận thức của người dân về thực trạng này, Futoko Shimbun, một tổ chức phi lợi nhuận của Nhật Bản, đã xuất bản tờ báo dành riêng cho những trẻ em “trốn học” để tránh bị bắt nạt.

Những học sinh có ý định tự tử thường không có biểu hiện đáng ngờ cũng như để lại thư tuyệt mệnh. Vì thế, Bộ Giáo dục Nhật Bản vừa khuyến cáo các cơ quan giáo dục địa phương cần giám sát chặt chẽ những thay đổi bất thường của học sinh và có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Trong khi đó, cô Maho Kawai, người quản lý một thư viện của Ủy ban Giáo dục TP Kamakura, vào đầu tháng rồi đã kêu gọi học sinh có ý định tự sát trong ngày 1-9 đến thư viện của cô để đọc truyện tranh và tiểu thuyết. Động thái này gây không ít tranh cãi vì không khuyến khích học sinh đến trường nhưng lại được nhiều cư dân mạng chia sẻ.

Nhật Bản là một quốc gia có số lượng người tử từ đứng đầu của thế giới. Từ đó có thể thấy, đây chính là nguyên nhân hàng đầu của các trường hợp tử vong của những người từ 15-39 tuổi. Số liệu thống kê của chính phủ cho thấy hơn 18.000 trường hợp tự tử của người dưới 18 tuổi từ năm 1972 đến 2013. Chính phủ đã thiết lập đường dây nóng và những hệ thống khác để hỗ trợ bất kỳ ai có ý định tự tử.

Theo: nld.com.vn

Bình luận

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến đóng góp của bạn!

Từ khóa:
Hotline: 0985 815 569