Tiêu điểm

Kỹ thuật trồng nấm bào ngư Nhật cho thu nhập cao

Anh Lê Huỳnh Phú, người đầu tiên ở huyện miền núi Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, chuyển đổi mô hình làm nấm mèo sang nấm bào ngư Nhật Bản trên diện tích 3.000 m2 đã cho thu nhập trên 500 triệu đồng/ năm.

nấm bào ngư nhật

Riêng dịp Tết Kỷ Sửu năm nay, anh đã chuẩn bị khoảng 2 tấn nấm bào ngư Nhật Bản bán ra thị trường với doanh thu ước tính hơn 40 triệu đồng.

Vốn là một thành viên trong câu lạc bộ trồng nấm mèo tại thị trấn Gia Ray, khi nghe tin có người trồng thành công nấm bào ngư Nhật Bản với hiệu quả kinh tế cao, anh Phú cùng các thành viên trong câu lạc bộ đi tham quan mô hình tại Công ty Dona và quyết định mua ngay 4.000 bịch giống về trồng thử nghiệm. Nhờ chịu khó học hỏi kỹ thuật cộng với kinh nghiệm trồng nấm mèo, chỉ sau 2 tháng, anh đã thu hoạch lứa đầu tiên được gần 1.000 kg, với lợi nhuận gần 13 triệu đồng.

Nhận thấy việc sản xuất nấm bào ngư Nhật Bản khá đơn giản và có lợi nhuận cao, anh đã quyết định mở rộng quy mô sản xuất thành 3 trại, với 60.000 bịch nấm. Theo tính toán của anh Phú, một năm thu lợi trên 500 triệu đồng, tăng gấp 5 lần so với việc trồng nấm mèo. Trong nhiều chủng loại như trắng, nâu, đen, vàng, anh Phú chỉ chọn trồng loại nấm màu vàng vì cho năng suất ổn định lại có màu sắc đẹp, bắt mắt. Đặc biệt, nấm bào ngư Nhật Bản còn trồng được 3 đợt/năm nên cho thu hoạch quanh năm.

Anh cho biết, về kỹ thuật trồng và chăm sóc cũng giống như nấm mèo nhưng cần bổ sung thêm một số chất dinh dưỡng như bột ngô, phân vi lượng và phải thiết kế làm sao cho trại nấm luôn có nhiệt độ từ 28 – 30 độ C, vệ sinh sạch sẽ để nấm không bị nhiễm bệnh tuyến trùng hoặc những loại rầy khác có thể xâm nhập phá hoại làm giảm chất lượng nấm.

Hiện mô hình nấm bào ngư Nhật Bản của gia đình anh Phú đã được nhân rộng ra nhiều hộ dân xung quanh. Riêng trong câu lạc bộ đã có 3 hộ thành viên được anh giúp kỹ thuật trồng và đã có thu nhập khá ổn định. Anh Phú cho biết, dự định trong năm 2009 sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô trại nấm lên 100.000 bịch.

Cách đây hơn 3 năm, bà Quỳnh Chi, Việt kiều ở Australia về xã Hiệp Hoà, thành phố Biên Hoà trồng nấm bào ngư Nhật Bản với ý định lấy nấm ăn thay rau vì loại nấm này dễ trồng, lại nhanh cho thu hoạch và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon.

Bà Quỳnh Chi làm 2 trại nuôi nấm thí điểm với diện tích mỗi trại 200 m2, sau đó tiếp tục mở thêm 2 trại nữa, đưa diện tích trồng nấm lên khoảng gần 700 m2, mỗi ngày cho thu hoạch khoảng 150 kg nấm thành phẩm. Đến nay Trại nấm Cù Lao Phố của bà Quỳnh Chi đã cung ứng ổn định mỗi ngày khoảng 150 kg nấm bào ngư Nhật Bản cho các nhà hàng, siêu thị ở thành phố Biên Hoà và Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện, giá nấm bào ngư Nhật Bản bán trên thị trường từ 20.000 đến 25.000 đồng/ kg và đang tiêu thụ mạnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

>>>>> Xem thêm video trồng nấm Linh chi Nissan Nhật Bản

Bình luận

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến đóng góp của bạn!

Từ khóa: ,
Hotline: 0985 815 569