Tiêu điểm

Nhu cầu lớn kỹ sư cầu nối tại Nhật Bản

Chương trình 10.000 kỹ sư cầu nối tại Nhật Bản

10.000 nhân lực công nghệ thông tin sẽ được đào tạo, để trở thành các kỹ sư cầu nối làm việc cho Nhật Bản với mức thu nhập tối thiểu 3.000 USD mỗi tháng.
Theo khảo sát của Cơ quan Xúc tiến Công nghệ Thông tin Nhật Bản (IPA), trong 5 năm gần đây, có trên 60% doanh nghiệp Nhật Bản thiếu nhân lực trong lĩnh vực này. Nếu năm 2009, chỉ có 5% các doanh nghiệp Nhật Bản thiếu nhân lực công nghệ thông tin, thì đến năm 2013, con số này là 19%, tăng gần 4 lần.

Thực tế này khiến các doanh nghiệp Nhật Bản đẩy mạnh tìm kiếm nguồn nhân lực từ các thị trường bên ngoài. Trong đó, Việt Nam là điểm đến ưa chuộng nhất với tỷ lệ 31,5% công ty lựa chọn. Một số doanh nghiệp Nhật Bản còn hợp tác với Việt Nam để phát triển các lĩnh vực công nghệ mới. Chẳng hạn như Toshiba Solution, thành viên của Tập đoàn Toshiba muốn thúc đẩy các dự án thuê ngoài (outsourcing) dịch vụ công nghệ thông tin với Việt Nam.

kỹ sư it1

Ông Taro Aso – Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản đồng ý bảo trợ cho việc phát triển chương trình 10.000 kỹ sư cầu nối.

Nhằm giúp Nhật Bản giải quyết bài toán nhân lực và khai thác thị trường công nghệ thông tin trên 100 tỷ USD này, nhiều doanh nghiệp Việt Nam bắt đầu chú trọng đào tạo đội ngũ kỹ sư cầu nối – kỹ sư phần mềm thông thạo tiếng Nhật. Thông tin tuyển dụng được các công ty như FPT Software, Telsoft, Tinh Vân, MekongData… đăng tải rộng rãi. Ứng viên trúng tuyển giàu kinh nghiệm có thể nhận mức thu nhập 2.000-3.000 USD, thậm chí 6.000 USD mỗi tháng.

Tuy nhiên, do số lượng kỹ sư biết tiếng Nhật còn hạn chế, nên việc tuyển đủ người gặp nhiều khó khăn. Một số doanh nghiệp như FPT Software bắt đầu triển khai chính sách dài hạn để tạo nguồn cung nhân lực dồi dào. Tiêu biểu là chương trình 10.000 kỹ sư cầu nối (Bridge Software Engineer- BrSE). Ông Taro Aso – Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản đã đồng ý bảo trợ cho việc phát triển chương trình và cử người phụ trách theo dõi hợp tác với FPT.

kỹ sư it2

156 học viên và khách mời tham dự lễ khai giảng khóa 2, chương trình 10.000 kỹ sư cầu nối tại Nhật Bản trong ngày 3/7.

Kỹ sư cầu nối là những kỹ sư công nghệ thông tin có khả năng giao tiếp thuần thục tiếng Nhật (trình độ N2). Họ có vai trò quan trọng trong dự án, làm việc trực tiếp với khách hàng để đảm bảo tiến độ và chất lượng công việc. Trong số 10.000 kỹ sư cầu nối, sẽ có 5.000 học viên được đào tạo tại Nhật Bản trong 6-12 tháng và 5.000 người đào tạo tại Việt Nam. FPT Software bảo lãnh tài chính với mức vay tối đa 400 triệu đồng và tìm kiếm việc làm với thu nhập tối thiểu 2.000 USD mỗi tháng cho học viên đào tạo tại Nhật.

Hiện có 156 học viên chính thức nhập học ở xứ sở hoa anh đào. Trong một năm, học viên được đào tạo tiếng Nhật giao tiếp và chuyên ngành công nghệ thông tin để đạt chứng chỉ ngoại ngữ N2. Ngoài ra, học viên sẽ thực tập và làm thêm tại FPT Nhật Bản hoặc doanh nghiệp đối tác, đồng thời tham gia các khóa học chuyên ngành trên hệ thống online.

Bình luận

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến đóng góp của bạn!

Từ khóa: ,
Hotline: 0985 815 569