Tiêu điểm

Phong tục đón tết tại Nhật Bản

Trước đây, Nhật bản cũng đón năm mới theo lịch âm giống như các nước Đông Á, Trung quốc, Việt nam, nhưng từ năm 1873 đã chuyển sang đón năm mới theo Dương lịch tuy vẫn giữ các phong tục truyền thống như xưa.

Đặc điểm văn hóa nhật bản : nhiều phong tục truyền thống được tổ chức vào dịp đón năm mới tại Nhật Bản. Ví dụ như lối vào nhà và cửa hàng được trang trí với những cây thông và trang trí tre Kadomatsu hoặc dây thừng bện rơm Shimenawa, truyền thống bắt nguồn từ đạo Shinto – Thần giáo. Đây cũng thời gian của năm khi mọi người thưởng thức bánh gạo mochi mềm và osechi-ryori – các loại thực phẩm truyền thống dùng trong lễ kỷ niệm năm mới. những phong tục bắt nguồn từ nghi lễ tạ ơn mùa thu hoạch được phát triển qua nhiều thế kỷ của Nhật Bản, những người chủ yếu làm ruộng, và từ nghi lễ tôn giáo cổ đại. Mỗi hoạt động được thấm nhuần ý nghĩa, và trải qua một năm mới truyền thống Nhật Bản chắc chắn sẽ là điểm nhấn cho những người được ở lại thưởng thức lúc giao thời.

đón năm mới 1
Trang trí Kadomatsu

Người Nhật Bản xem ngày 31 tháng 12 là một ngày rất quan trọng , và nó không phải là bất thường đối với những người ở lại cả đêm trong dịp này. Các phong tục truyền thống của ngày cuối cùng của năm tiếp tục ở nhiều khu vực của Nhật Bản , nhưng một trong những phong tục phổ biến nhất , bắt đầu trong thời kỳ Edo (1603-1868) là ăn mì soba kiều mạch . người ta ăn soba vào ngày 31, hoặc cho bữa ăn tối hoặc như là một bữa ăn nhẹ buổi tối, để mong muốn một cuộc sống dài và thanh như chính sợi mì họ đang ăn . Và cũng tránh ăn soba quá nửa đêm vì như vậy sẽ không may mắn.

đón năm mới 2
Rung chuông năm mới

Đến gần nửa đêm, không khí đầy với những âm thanh chuông đền thờ rung. Những chiếc chuông được rung 108 lần cùng năm cũ dần đi và năm mới đang đến. Một lời giải thích cho tiếng chuông thế này là để thề bỏ 108 ham muốn của con người. Một số ngôi đền cho phép những người bình thường rung chuông.

Ở Nhật Bản, mặt trời mọc vào ngày đầu năm mới được cho là có sức mạnh siêu nhiên đặc biệt, và cầu nguyện trong ánh mặt trời mọc đầu tiên của năm đã trở thành một thói quen phổ biến kể từ thời Minh Trị (1868-1912). Thậm chí ngày nay, mọi người còn tụ tập trên đỉnh núi hoặc bãi biển với tầm nhìn đẹp ra mặt trời mọc để cầu nguyện cho sức khỏe và hạnh phúc gia đình trong năm mới.
Một phong tục vẫn tiếp nối đến ngày hôm nay là đến thăm một ngôi chùa hay đền thờ trong dịp năm mới. Ngay cả những người người không thường đến đền thờ hàng ngày cũng đi vào năm mới để cầu nguyện cho sức khỏe của bản thân và hạnh phúc gia đình của họ. Nhiều phụ nữ trẻ nhân cơ hội này ăn mặc những bộ kimono màu sắc góp thêm vào không khí lễ hội. Khi cầu nguyện tại một đền thờ Thần đạo, theo cách thông thường là cúi đầu hai lần, vỗ tay hai lần, và sau đó cúi đầu một lần nữa. Lễ năm mới tại chùa thì đơn giản hơn chỉ chắp tay lại và cầu nguyện im lặng, không có tiếng vỗ tay.

Đền Meiji tại Harajuku là ngôi đền nổi tiếng nhất tại chỗ Tokyo cho người thăm đền thờ Thần đạo vào năm mới. Trong nhiều năm, Meiji Shrine thu hút được số lượng lớn nhất du khách năm mới tại Nhật Bản. Từ 31 tháng 12 đến sau nhiều ngày đầu tiên của năm mới , hàng trăm ngàn người đã đến đây đón năm mới.

đón năm mới 3
Đền Meiji – Tokyo

Ngôi đền Phật giáo với số lượng lớn du khách năm mới là Narita-san Shinsho-ji, gần sân bay Narita, và Kawasaki Daishi, tại Kawasaki, gần Tokyo. Vào thăm đền mọi người cũng cầu nguyện cho may mắn, bảo vệ thân thể khỏi tai nạn giao thông, hoặc để tránh khỏi thế lực xấu.

Một vài ngày sau lễ Giáng sinh, các lối vào nhiều gia đình, cửa hàng và các tòa nhà ở Nhật Bản được trang trí với thông và tre Kadomatsu để chào đón các vị thần Shinto, xuất phát từ niềm tin rằng tinh thần Shinto thần cư trú trong cây. Hơn nữa, màu xanh của thông, mà vẫn xanh ngay cả trong mùa đông, và tre, trong đó phát triển nhanh chóng và thẳng đứng, thể hiện mong muốn có được đức hạnh và sức mạnh để vượt qua hoàn cảnh khó khăn.

Lối vào nhà thường được trang trí bằng một sợi dây thừng bện rơm Shimenawa. Giống như Kadomatsu, thể hiện rằng nhà đã được thanh lọc để chào đón các vị thần.

đón năm mới 4
Dây thừng bện rơm Shimenawa

Sau đêm giao thừa khi chuông chùa đầu năm mới đã vang lên và đền thờ hoặc chuyến thăm đền thờ đầu tiên của năm mới được thực hiện, nhiều người trở về nhà để ăn các loại thực phẩm truyền thống o-sechi trong bữa ăn cho cả gia đình. Thực phẩm O-sechi ban đầu được dâng lên các vị thần Shinto, và cũng là thực phẩm “may mắn” nhằm mục đích mang lại hạnh phúc cho gia đình. Mỗi thành phần có một ý nghĩa đặc biệt, và các loại thực phẩm được chuẩn bị để họ sẽ tiếp tục trong suốt kỹ nghỉ năm mới, kéo dài gần một tuần.

Nhiều khách sạn và khách sạn nhỏ kiểu Nhật Bản phục vụ o-sechi cho ba ngày đầu tiên của năm mới, và cũng bao gồm cả hình thức giải trí truyền thống như đàn Koto (đàn hạc Nhật Bản) và Shishi-mai biểu diễn múa sư tử , để thêm không khí và làm cho một kỳ nghỉ năm mới ở Nhật Bản không thể nào quên.

Năm mới ở Nhật Bản là một thời điểm trong năm, đất nước công nghệ cao hiện đại này quay ngược lại sống cùng với truyền thống cũ. Trong những năm trước, phong tục đối với nhiều cửa hàng, doanh nghiệp là đóng cửa cho một kỳ nghỉ trong cuối năm và năm mới, nhưng bây giờ nhiều nơi mở ngay cả vào ngày đầu năm mới.

Núi Takao, một trong những ngọn núi nổi tiếng nhất của Nhật Bản hiện nay, chỉ mất một giờ tàu tốc hành đi từ ga Tokyo JR Chuo, hoặc 50 phút từ ga Shinjuku trên tuyến Keio. Leo đỉnh núi Takao trong đêm vào ngày đầu năm mới là một chuyến đi rất thú vị, có ý nghĩa tốt lành.

đón năm mới 5
Đền Yakuo mùa lá đỏ

Thang máy và cáp treo từ chân núi lên đến giữa núi hoạt động suốt ngày đêm từ 31 Tháng Mười Hai – 1 Tháng Một. Việc đi bộ đến đỉnh núi Takao mất khoảng 40 phút từ thang máy hoặc trạm xe cáp. Đền Yakuo nằm ​​trên đường đi, là nơi bắt đầu một buổi lễ cầu nguyện Phật giáo vào lúc nửa đêm trong một bầu không khí trang nghiêm.

Từ đó, mọi người tham gia vào đoàn những người leo lên đỉnh núi, 599 mét trên mực nước biển, và chờ cho mặt trời mọc. Khoảng 6:30, các linh mục từ Yakuo trong hành một “lễ hội để chào đón ánh sáng “tại hội trường cầu nguyện trên đỉnh núi, và đám đông reo mừng khi bình minh ló dạng để cầu nguyện những câu kinh điển. Nếu may mắn, bạn thậm chí có thể có thể nhìn thấy núi Phú Sĩ từ đỉnh núi.

đón năm mới 6
Núi Phú sĩ nhìn từ đỉnh núi Takao

Trên đường xuống núi, hãy dừng lại đền Yakuo để tỏ lòng thành kính. Yakuo-in là một trong những ngôi đền tôn kính nhất của Tokyo, và nếu bạn cầu nguyện cho may mắn, bạn sẽ có một năm tốt lành phía trước.

Tham gia các nghi lễ cổ xưa và truyền thống năm mới tại Kyoto

Đền Yasaka, trong khu Gion của Kyoto, là nơi diễn ra Liên hoan Okera, bắt đầu từ khoảng 07:30 ngày 31 tháng 12 và tiếp tục thông qua ngày 01 tháng 1. Nghi lễ truyền thống này bao gồm đốt những thanh gỗ mỏng mà mọi người thường viết những mong muốn vào đó. Sau đó đốt một sợi dây rơm từ ngọn lửa, gìn giữ và mang ngọn lửa về nhà với họ. dây này sau đó được sử dụng để nhóm lửa ở nhà để làm món Zoni, một món súp phục vụ tại năm mới có chứa bánh gạo mochi và các thành phần khác để bảo vệ gia đình khỏi bệnh tật và thiên tai trong năm tới.

đón năm mới 7
Tháp Kyoto

Trước khi bình minh, du khách có thể di chuyển Tháp Kyoto, nằm ​​gần ga Kyoto, để chào đón mặt trời mọc đầu tiên của năm. Vào ngày đầu năm mới chỉ, Tháp Kyoto được mở cửa cho khách tham quan từ 06:30. Đó là một nơi hoàn hảo để thưởng thức các mới của Nhật Bản năm và có được một cái nhìn tuyệt vời của thành phố.

Bốc thăm may mắn trong năm.

Một trong những việc nên làm của chuyến thăm năm mới đến một ngôi chùa hay đền thờ là mua may mắn omikuji. Viết trên một cuộn mỏng hoặc dải bằng giấy, omikuji cho vận may của bạn trong các lớp khác nhau, từ những lời chúc tuyệt vời để bệnh may mắn, và đi kèm với giải thích chi tiết liên quan đến triển vọng của bạn sức khỏe, tình yêu, vấn đề tiền bạc và như vậy. một số omikuji, không chỉ nói về vận may của bạn, mà kèm theo một bài thơ giải thích về đạo đức.

đón năm mới 8
Chọn Omikuji

Bình luận

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến đóng góp của bạn!

Từ khóa: , , , ,
Hotline: 0985 815 569