Tiêu điểm

Những thói quen kì lạ ở Nhật Bản dưới con mắt người nước ngoài.

Dưới là những chia sẻ thực tiễn cho những ai quan tâm muốn đi xuất khẩu lao động hay du học sinh tại Nhật Bản sẽ có những khoảng thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, Một phóng viên nước Anh sau khi đi du lịch quanh Nhật Bản, dưới góc nhìn của một người dân châu Âu, đã phát hiện ra những thói quen rất khác biệt đến kì lạ của người dân Nhật Bản. 

1.Polite sharking/ Lịch sự

lịch sự

Những người đi đường không ngừng nói “sumimasen/ xin lỗi”

Nhật Bản là quốc gia coi trọng lịch sự nhất trên thế giới. Những người dân Nhật Bản, bất kể là làm gì, chỉ cần có mặt từ 2 người trở lên đều rất khách sáo và lịch sự. Điều này đối với họ đã hết sức quen thuộc. Tuy nhiên, những người nước ngoài lại cảm thấy rất kì lạ. Những người đi đường không ngừng nói “sumimasen/ xin lỗi”, khiến tác giả cảm thấy mình ở đất nước này giống như một con cá mập hung dữ, lộ những chiếc vây đáng sợ lượn qua lượn lại giữa thành phố, mọi người nhìn thấy đều phải tránh ra. Vì vậy tác giả cũng không ngừng nói “sumimasen”.

2. Cử chỉ vẫy tay “lại đây”

thói quen nhật 1

Cử chỉ vẫy tay “lại đây”

Vẫy tay chính là 1 trong những cử chỉ ngôn ngữ của cơ thể, và hầu hết đều có thể hiểu được. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, việc vẫy tay này cũng có thể gây ra cho bạn khá nhiều phiền phức. Cái vẫy tay “lại đây 1 lát” của người Nhật Bản lại chính là cái vẫy tay “xa ra, đi đi” ở những quốc gia khác. Như trong bức ảnh phía dưới, trên thực tế, nếu quan sát cẩn thận, ta cũng có thể nhận ra sự khác biệt.
Tuy nhiên, do không hiểu rõ, người nước ngoài thường hiểu nhầm sang ý nghĩa hãy rời đi. Vì vậy, tác giả đã nghĩ ra một cách giúp ta không còn bị hiểu nhầm, đó chính là Nhật Bản là một quốc gia rất coi trọng lịch sự nên người dân Nhật Bản sẽ không dùng cử chỉ xua tay với ý nghĩa ” xa tôi ra, đi đi”, vì vậy khi gặp tình huống này, ta nên hiểu theo nghĩa ngược lại.

3. Mặt đỏ lên khi uống bia rượu

thói quen nhật 2

Khi uống rượu mặt thường đỏ lên

Ở Trung Quốc, khi uống rượu mặt đỏ lên là việc rất thường thấy. Tuy nhiên, ở những người da trắng châu Âu hay châu Mĩ lại không gặp hiện tượng này. Bởi vậy, khi tới Nhật Bản và thấy mọi người sau khi uống rượu mặt thường đỏ lên họ đều cảm thấy rất kì lạ. Triệu chứng đỏ mặt này cũng được gọi là ” Hội chứng đỏ mặt châu Á”.

4. Thói quen mua quà lưu niệm

quà nhật

Những món quà lưu niệm của người Nhật

Ở Nhật Bản, khi ra ngoài chơi mọi người đều mua những món quà nhỏ cầm tay, để khi về có thể tặng những người bạn đồng nghiệp. Dù chỉ là đi 1 chuyến dã ngoại nhỏ, người dân nơi đây cũng làm vậy.
Đây không phải là một thói quen không tốt bởi nó có thể làm tăng thêm tình cảm giữa những người đồng nghiệp. Văn hóa quà lưu niệm là một bộ phận quan trọng trong văn hóa du lịch của Nhật bản. Là một người tới từ nước Anh, tác giả cảm thấy điều thực sự rất khó hiểu bởi có những khi không hẳn là người ta muốn mua tặng đồng nghiệp mà chỉ là thói quen.

5. Lúc tặng quà thường nói :”Không có gì đặc biệt”

tặng quà nhật

Người Nhật tặng quà luôn nói : ”Không có gì đặc biệt”

Với văn hóa tặng quà lưu niệm, người dân Nhật Bản rất hay có dịp nhận quà. Tuy nhiên khi tặng quà người dân nơi đây thường khiêm tốn nói: “Không có gì đặc biệt”. Đối với những người dân châu Á, điều này được coi là phép lịch sự cần có.
Tuy nhiên, trong mắt người Anh, điều này lại rất kì lạ. Họ thường hiểu rằng: món quà đó rất nhỏ bé, không có gì đặc biệt và không quan tâm. Tuy nhiên, vì ở Nhật bản đã lâu nên những người bạn Nhật Bản ở đây đã hiểu tác giả và khi tặng cho ông, họ chỉ cười và nói, bạn nhất định sẽ thích món quà này.

6. Khi đi xem phim phải xem hết phần giới thiệu cuối phim mới rời khỏi

thói quen nhật 3

Đi xem phim người Nhật thường : Xem hết phần giới thiệu cuối phim

Điều này đã thể hiện rằng người dân Nhật Bản rất tôn trọng những người góp phần sản xuất ra bộ phim đó. Tuy nhiên, cũng không loại trừ những người chờ đợi cho đến khi kết thúc toàn bộ phim. Dưới sự quan sát của mình, tác giả thấy rằng có rất nhiều người xem cho tới khi hết phụ lục cuối phim, có một số người muốn rời đi tuy nhiên không muốn là người đầu tiên, hoặc cũng có thể rạp chiếu phim đó quá tối khiến họ không muốn rời đi đầu tiên.

7. Cúi chào

thói quen nhật 4

Văn hóa cúi chào của người Nhật

Người dân Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật bản đều có thói quen cúi chào để thể hiện sự khiêm tốn và tôn trọng đối phương. Ở Nhật Bản tần suất mà người ta cúi chào nhau tương đối cao. Nó không chỉ được sử dụng trong những trường hợp trang trọng, nghiêm túc, mà còn trong rất nhiều hoàn cảnh khác. Dù khi đang làm việc bận rộn trong công ty, hay khi đang ở bến xe,…người dân nơi đây cúi chào nhau nhưng nhanh hơn.

8. Thói quen súc miệng

Mặc dù nghiên cứu khoa học đã chứng minh, việc súc miệng không có tác dụng đặc biệt đối với việc phòng chống các loại bệnh tật. Tuy nhiên, người dân Nhật Bản vẫn rất thường súc miệng. Khi bước vào một căn phòng, việc đầu tiên sẽ là đi rửa tay và súc miệng. Họ tin rằng đây là một cách để làm sạch cơ thể.

9. Kí hiệu “X” không mang ý nghĩa phủ định

Nhiều quốc gia thường dùng kí hiệu “X” với ý nghĩa phủ định, những kí hiệu tương phản có “O”hoặc “√”. Tuy nhiên kí hiệu “X” ở Nhật Bản lại hoàn toàn không có ý nghĩa phủ định. Nếu bạn để ý ở một số trò chơi sẽ thấy ký hiệu “X” và “O” không có ý nghĩa giống như “X” và “O” được sử dụng ở khu vực Âu Mĩ.

10. Rất lịch sự, khách sáo nhưng không hề rụt rè, sợ sệt.

thói quen nhật 5

Văn hóa xếp hàng khi lên xe của người Nhật

>>>>>>>>  Câu chuyện văn hóa xếp hàng Nhật Bản- Việt Nam

Ví dụ về việc giành chỗ ngồi trên xe buýt. Người Nhật Bản trước khi lên xe, dù gấp đến đâu cũng xếp hàng rất có trật tự, văn hóa. Tuy nhiên khi lên xe tìm chỗ ngồi lại rất nhanh chóng giành lấy chỗ trống. Mặc dù giành chỗ ngồi nhưng vẫn giữ sắc mặt rất hòa nhã. Nếu bạn lên xe và đã hết chỗ, người dân ở đây cũng rất lịch sự nói: “Xin lỗi, không phải tôi giành ghế mà là may mắn được ngồi thôi”.

Dinh Vu Suu tam

Bình luận

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến đóng góp của bạn!

Từ khóa: , , ,
Hotline: 0985 815 569